Lý thuyết về màu sắc

Các quy tắc cơ bản về dàn trang và màu sắc
(Thứ Ba, 23/06/2009-10:53 AM)
Để có khả năng nổi bật hơn so với phần còn lại, một trang cần phải vượt ra ngoài khuôn mẫu, phá bỏ các nguyên tắc cũng như ứng dụng một số thủ thuật mới khác với truyền thống. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ căn bản và nền tảng của bất cứ nguyên tắc nào trước khi phá bỏ nó.
Trước tiên chúng ta hãy cùng bàn về vấn đề dàn trang trên trang web.

Quy tắc – Quá nhiều hộp khiến trang web của bạn mất thẩm mỹ

Một nhà thiết kế đã nói rằng trình độ thiết kế thể hiện ngay từ việc sử dụng các đường kẻ và hộp trên trang web. Bạn sẽ quyết định sử dụng một hoặc hai hộp hay đặt đường kẻ vào giữa các cột khi quan sát trang web và nhận thấy cần phải có một số thứ mang tính sáng tạo cũng như hấp dẫn hơn so với những thứ tẻ nhạt vừa mới được thực hiện – đó chính là thời điểm để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ đừng quá lạm dụng trước khi sử dụng tất cả các hộp có trong phần mềm của bạn. Bởi bất cứ điều gì quá đều không tốt, cho dù chắc chắn rằng các đường kẻ và hộp là cách hay để nhấn mạnh vào thông tin quan trọng. Nhưng nếu bạn định dùng nó trong tất cả các trang web hoặc đặt gần như mọi thứ vào trong hộp thì trang web của bạn sẽ trở nên rối rắm.

Quy tắc – Đừng chia trang web thành hai phần

Chia trang web thành ba phần là cách tốt nhất để truyền tải được sự hứng thú và đổi mới trong tài liệu. Sau đó, hãy đặt những đối tượng quan trọng nhất như tiêu đề, hình ảnh và các yếu tố hiển thị ở đầu hoặc cuối từng phần trên trang web.

Và giờ là màu sắc trên trang web.
Quy tắc – Các màu sắc tương phản giúp đọc trang web dễ hơn

Bất cứ nhà thiết kế nào cũng đều biết rằng sự tương phản hợp lý giữa chữ và nền sẽ giúp đọc chữ và tài liệu dễ hơn. Thông thường, chữ màu tối được viết trên nền sáng hoặc ngược lại.

Mặc dù cách dùng chữ màu sáng trên nền tối là dễ đọc, nhưng nên hạn chế dùng kỹ thuật này. Bởi thực tế đã chứng minh rằng mắt sẽ bị mỏi hơn khi đọc lượng chữ lớn trên nền tối so với các cách tạo sự tương phản khác.

Quy tắc – Sử dụng hạn chế màu sắc 
Để gây ấn tượng, các nhà thiết kế thường chọn dùng nhiều màu trên bản thiết kế của mình. Tuy nhiên, ấn tượng đó sẽ không còn nếu màu sắc xuất hiện mọi nơi trên trang web. Vì vậy, nguyên tắc ngón tay cái ở đây chính là hãy dùng màu cho các tựa đề và các từ ngữ quan trọng nhất trong tựa đề để tạo được ấn tượng tối đa.

Quy tắc – Không dùng các màu bổ sung
Các màu đối diện nhau trên bánh xe màu được gọi là các màu bổ sung. Ví dụ, màu xanh đối diện với da cam trên bánh xe màu. Do đó, khi đặt chúng cạnh nhau có thể gây nhức mắt người xem vì rất khó nhìn cả hai màu này cùng lúc. Ngoài ra, những màu bổ sung có thể trọi nhau khi đứng cùng nhau.

Quy tắc – Không dùng màu che khuất hơn 40% chữ

Bất kỳ màu nào tối hơn màu chữ 40% đều khiến khó đọc chữ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi quy tắc này bằng cách tính được độ tối của màu sẽ dùng. Ví dụ, màu xanh lục có thể tối hơn nên không làm nổi bật được chữ bằng màu xanh dương.
Vì vậy, muốn có kết quả tốt nhất, hãy xem cuốn Pantone dành cho những sắc thái màu khác nhau để thấy được mọi màu sắc đối với các màn hình khác nhau. Ngoài ra, cuốn Pantone cũng sẽ giúp bạn nhận biết màu nào là đọc được hay không đọc được với cả chữ xuôi lẫn chữ ngược trên màn hình.

Nguồn: http://thegioiweb.vn

Advertisements

One thought on “Lý thuyết về màu sắc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s