Các lỗi lớn nhất trong thiết kế web

1. Lạm dụng các trang Flash

Đôi khi đấy là những trang đầu tiên bạn nhìn thấy khi ghé thăm một website. Thông thường chúng có một hình ảnh sống động rực rỡ với những từ ngữ đón mời như “Chào bạn” hoặc “Nhấp chuột vào đây để đăng nhập”.

Dĩ nhiên bạn không muốn những người khách truy cập vào website của mình có một lý do nhấp chuột vào nút “quay lại”! Vì thế, bạn hãy cho họ thấy trước giá trị của website mà không cần dùng tới các kỹ xảo kiểu Flash.

2. Quá nhiều banner quảng cáo

Nói chung các banner quảng cáo thường giống nhau trên nhiều website, vì thế sẽ khiến những người truy cập không còn mấy hứng thú để tâm tới chúng nữa. Mặt khác chúng chiếm mất những diện tích lẽ ra có thể dành thêm cho các bài viết hoặc tin tức, thông báo cần đăng trên website.

Vậy thay vì quảng cáo, bạn hãy cung cấp những thông tin hoặc hình ảnh có giá trị hơn và các liên kết có liên quan với nội dung cũng như hãy để cho những người truy cập của bạn thấy rằng họ muốn đọc hơn là “bị đọc”.

3. Thiếu menu truy cập tự nhiên và dễ hiểu

Bạn phải cung cấp một thực đơn hay menu danh mục rất cụ thể và đơn giản đến mức một đứa trẻ cũng sẽ biết sử dụng nó ngay. Tránh dùng các kỹ xảo flash phức tạp dựa trên các thực đơn hoặc những thực đơn cuộn-thả nhiều lớp (multi-tiered dropdown), bởi vì những người truy cập sẽ rời bỏ trang web của bạn nếu họ không biết chọn hướng như thế nào và không được dẫn dắt nhanh chóng.

4. Không có một site map rõ ràng

Một sơ đồ hay mục lục của website bằng từ ngữ rõ ràng với khả năng hiển thị đường dẫn ngược về trang gốc sẽ giúp cho người sử dụng xác định được vị trí của họ trên trang website của bạn khi họ truy cập. Và bằng cách đó thì họ sẽ có khả năng duyệt được những thông tin liên quan hoặc chuyển hướng tới bất kỳ phần nào trên website của bạn một cách dễ dàng. Đừng làm cho những người truy cập bị rối mắt bởi điều đó có nghĩa là “chối bỏ cơ hội thu hút khách”.

5. Sử dụng audio, video bừa bãi

Nếu muốn người truy cập dừng lại trên website của bạn lâu hơn để đọc nội dung thì bạn luôn phải đảm bảo rằng họ không bị quấy rầy bởi một vài âm thanh hoặc phim ảnh lặp đi lặp lại trên website. Nếu bạn vẫn muốn kèm theo âm thanh hoặc phim ảnh cho website đó thì phải cung cấp cho người truy cập có quyền kiểm soát được chức năng audio, video bằng cách điều chỉnh âm lượng hoặc chặn tiếng, hình để họ có thể tập trung hơn vào trang web.

Source: web.dongtak.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s